Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Những loại rau dễ dàng gây trúng độc khi sử dụng ăn lẩu

Rau là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu nhưng không phải loại rau nào cũng an toàn khi ăn lẩu, ăn sống. Dưới đây là một số thông tin tham khảo cho chúng ta đọc.

Mới đây, hai bệnh nhân đã được đưa vào BVĐK Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng méo miệng, sưng 2 má, không nói được. Nguyên nhân được xác định do hai người đi ăn lẩu ăn phải rau được xem như là ăn nhầm cây môn ngứa. Ngay sau đó có dấu hiệu ngứa, đau dữ dội ở vùng họng, lưỡi, má và không thể nói được.

Thực tế, lẩu là một trong một số món ăn khoái khẩu của nhiều người. Rau là một trong một vài nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi nồi lẩu. Có loại rau dễ gây độc khi dùng ăn lẩu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều các loại rau xanh khi ăn lẩu sẽ giúp các bộ phân các bộ phân cơ thể giải nhiệt, điều hòa các bộ phân cơ thể, trừ nóng và giải độc. Tuy nhiên, việc rau ăn lẩu không đảm bảo, chúng mình có biện pháp gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Các loại rau ăn lẩu phổ biến rất an toàn và có lợi cho sức khỏe khi ăn lẩu như: rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen,… đậu phụ, khoai tây, cà rốt…v ừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Để tránh ngộ độc rau khi ăn lẩu chúng mình cần chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rửa thật sạch và tránh không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng thức ăn kỵ với rau. Nên chọn mua rau ở một số cửa hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bởi rau xanh hiện thường được tin tưởng sử dụng một số loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu... hay được trồng trong môi trường ô nhiễm.

Nên kìm hãm sử dụng một số loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm (lẫn nấm độc), giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không được phép cho vào nồi lẩu một số loại rau khác thường. Vì có nhiều loại rau dại mọc lẫn, có nhiều nét giống với một số loại rau ăn thường ngày nếu không phân biệt được có nguy cơ ngộ độc rất cao. Ví dụ như dọc mùng rất giống cây môn ngứa, chỉ khác màu lá. Lá môn ngứa có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng…

Điều quan trọng cần lưu ý nữa là bạn cần phải rửa thật sạch những loại rau, ngâm kỹ trong nước muối hoặc trong dung dịch rửa rau an toàn để loại bỏ những loại hóa chất, chất độc hại. Khi ăn cần nhúng rau kỹ, tránh ăn sống có cách bị ngộ độc

Việc lựa chọn rau ăn lẩu cũng cần thận trọng

Chọn rau thật hoàn hảo món lẩu

Với từng món lẩu, bạn phải chọn một số loại rau thích hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.

- Lẩu riêu cua: Có thể ăn kèm với các loại rau nhưng nhất thiết không thể thiếu một vài loại rau sống, đặc biệt là ít hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối trắng phau.

- Lẩu ốc: Các loại rau ăn cùng loại lẩu ốc không thể thiếu được rau tía tô thái nhỏ và rau muống chẻ. Ngoài ra thịt bò, giò tai, đậu cũng là một vài đồ ăn kèm phù hợp với món này.

- Lẩu vịt: Thường cho rau ngổ để thêm thơm, nhưng loại rau chủ đạo của món này lại là rau muống bỏ bớt lá, khi chần, ngọn rau xanh mướt, giòn sần sật.

- Lẩu gà: Thường dùng một vài loại rau nhúng như bông súng, kèo nào, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, rau muống...

Bên cạnh đó, khi chế biến lưu ý kết hợp thực phẩm với nhau. Lẩu hải sản có vỏ như tôm, ngao, ốc… không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua... vì gây độc. Cà chua và khoai lang, khoai tây cũng tránh dùng chung vì khi kết hợp một vài loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Thịt bò không được phép kết hợp với rau mồng tơi sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón càng cần chú ý hơn khi ăn kết hợp ở món lẩu.

Nếu ăn lẩu bên ngoài nên chọn một số quán lẩu vệ sinh, uy tín và đáng tin cậy. Tránh chọn quán lẩu vỉa hè, không xẩy ra địa điểm rửa rau sạch an toàn.

Nguồn: http://muadongtrunghathao.chongxuattinhsom.net.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét